Kinh nghiệm chữa bệnh đậu gà hiệu quả nhất 2024!

Bệnh đậu gà là một trong những bệnh lý xuất hiện khá phổ biến ở gà nuôi, gà đá. Bạn cần có kinh nghiệm chữa bệnh đậu gà thông qua các triệu chứng đặc biệt xuất hiện ở gà. Nhìn chung, bệnh lý này có biển hiện rõ ràng, dễ nhận biết, nếu biết cách chữa trị có thể giúp chiến kê khỏi bệnh hoàn toàn. Cùng 33BET tìm hiểu chi tiết hơn về bệnh lý này qua những nội dung dưới đây.

Bệnh đậu gà là gì?

Bệnh đậu gà là một loại bệnh truyền nhiễm do virus fowlpox gây ra. Thường xuất hiện từ 25-50 ngày tuổi, bệnh này có triệu chứng khá rõ ràng bằng việc hình thành các đốm đậu trên da không lông. Bệnh có thể gây tăng sinh và thoái hóa mô trên hầu, họng, miệng và thực quản, từ đó có thể dẫn đến tình trạng viêm phổi, mù mắt, kém ăn, nguy cơ tử vong khá cao.

Theo thống kê, tỷ lệ nhiễm của gà có thể từ 10-95%, tỷ lệ tử vong của gà hiện nay đang nằm trong khoảng 2-3% nếu như không điều trị, ảnh hưởng không nhỏ đến gà chọi hoặc gà thương phẩm.

Bệnh đậu gà là gì?
Bệnh đậu gà là gì?

Virus fowlpox gây ra bệnh này tồn tại khá nhiều trong môi trường tự nhiên, chúng có thể sống ở vỏ đậu, chất độn chuồng và trên các dụng cụ cho gà ăn. Qua các vết cắn, mổ nhau, bệnh có thể lây lan trong đàn gà. Bên cạnh đó, nếu như chúng tồn tại trên lông, da, và vẩy bong tróc hay thông qua các nguồn trung gian như muỗi, rận, mòng đến gà khỏe mạnh. Do đó, cần có kinh nghiệm chữa bệnh đậu gà hiệu quả cũng như cách phòng tránh bệnh lây lan, tránh thiệt hại lớn.

Biểu hiện của bệnh đậu gà cần nhận biết sớm

Một kinh nghiệm chữa bệnh đậu gà quan trọng đó là cần nhận biết sớm các biểu hiện bệnh để có cách chữa trị kịp thời. Cụ thể có 3 dạng bệnh cần phân biệt cụ thể bao gồm:

 • Thể ngoài da: Bạn sẽ thấy xuất hiện nhiều nốt đậu xuất hiện ở một số vùng không có lông như mào, quanh mắt, chân và hậu môn. Điều này khiến gà cảm thấy khó chịu, bỏ ăn. Nốt ban đầu có thể là màu trắng sau đó bắt đầu chuyển sang màu vàng xám, sau đó vỡ ra rồi khô lại để các nốt sẹo.
 • Thể niêm mạc: Gà khó thở, bỏ ăn, đứng ủ rũ và có xuất hiện một số niêm mạc giả ở vòm miệng, hầu họng, khó quản, khiến chiến kê ngày một còi cọc và thậm chí là dẫn đến tử vong. Đây là thể bệnh khá nghiêm trọng nếu như có vi khuẩn xuất hiện thứ phát.
 • Thể hỗn hợp: Đây là dạng thường xuất hiện ở gà con, có thể kết hợp với cả triệu chứng ở ngoài da và niêm mạc. Bệnh thường xuất hiện ở chuồng trại có điều kiện vệ sinh không được tốt và có thể phát triển nhanh chóng gây tử vong.
Biểu hiện của bệnh đậu gà cần nhận biết sớm
Biểu hiện của bệnh đậu gà cần nhận biết sớm

⭐Kinh nghiệm Mới: Cách nuôi gà tre đá có lực đơn giản 2024!⭐ Đọc ngay!

Kinh nghiệm chữa bệnh đậu gà nên bỏ túi ngay

Hiện nay, theo các chuyên gia chưa có loại thuốc đặc trị cho loại bệnh này. Nhưng triệu chứng có thể được điều trị hiệu quả nhờ thuốc kháng sinh để chống trường hợp bị nhiễm khuẩn thứ phát. Cụ thể:

 • Ngay khi thấy gà có biểu hiện bệnh, bạn hãy nhanh chóng cách ly con gà bệnh đó ra khỏi gà khỏe mạnh.
 • Nếu như thấy nhiều nốt đậu gà xuất hiện ngoài da: Kinh nghiệm chữa bệnh đậu gà là có thể dùng thuốc sát trùng như Iod 1-2% hoặc Xanh Methylen 2% bôi lên nốt đậu để vệ sinh, khử trùng. Rửa sạch nốt đậu, dùng tăm bông chấm dung dịch sát trùng để vệ sinh sạch sẽ.
 • Đối với thể niêm mạc, có thể dùng thuốc FLOPHENICOL 5% , AMOX AC 50%, MEBI-AMPICOLI à các thuốc kháng sinh chống bội nhiễm. Bạn có thể hòa loãng với nước uống hoặc trộn với thức ăn cho gà, tầm khoảng 3-5 ngày đẻ giúp triệu chứng bệnh thuyên giảm.
 • Gà nên được tiêm phòng bệnh từ sớm để nâng cao miễn dịch, cụ thể có thể dùng MEBILACTYL 4 WAY WS, MEBI-ADE, BCOMPLEX C và tăng cường vi chất A để giúp bảo vệ niêm mạc gà.
Kinh nghiệm chữa bệnh đậu gà hiệu quả nhất 2024!
Kinh nghiệm chữa bệnh đậu gà hiệu quả nhất 2024!

Hướng dẫn phòng bệnh đậu gà hiệu quả

Bên cạnh có kiến thức kinh nghiệm chữa bệnh đậu gà, bạn nên lưu ý rằng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Do đó, hãy đảm bảo có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất:

 • Cần đảm bảo giúp cho gà có đủ dưỡng chất và dinh dưỡng, môi trường chăn nuôi sạch sẽ, đảm bảo bổ sung đầy đủ, chất khoáng cùng các chất điện giải để giúp tăng cường sức đề kháng cho chiến kê.
 • Nên vệ sinh chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ định kỳ, không để thức ăn thừa quá lâu trong máng, chất thải cần loại bỏ đúng cách. Nên xử lý môi trường xung quanh để tiêu diệt hoàn toàn vi trùng gây bệnh cho gà.
 • Tăng cường thức ăn chứa vitamin, chất khoáng, và điện giải như rau xanh, giun, dế, ngũ cốc từ đó giúp tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch của chúng.
 • Ngay từ khi gà tầm khoảng từ 7-10 ngày tuổi bạn nên tiêm vaccine phòng bệnh cho chúng để giảm nguy cơ lây lan trong đàn.
Hướng dẫn phòng bệnh đậu gà hiệu quả
Hướng dẫn phòng bệnh đậu gà hiệu quả

Lời kết

Như vậy, những nội dung trên 33WIN đã bật mí những nội dung về kinh nghiệm chữa bệnh đậu gà. Đây là bệnh dễ nhận biết nhưng có khả năng lây lan nhanh nên sư kê cần đặc biệt lưu ý. Bạn nên chủ động phòng ngừa bệnh cho gà khi còn nhỏ, vệ sinh chuồng trại và áp dụng các biện pháp chữa trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *