Tìm hiểu luật thay người trong bóng đá 2023

Luật thay người trong bóng đá cho phép huấn luyện viên lựa chọn các cầu thủ ra sân phù hợp với từng giai đoạn trong một trận đấu. Ngoài ra, đối với các cầu thủ bị chấn thương, suy yếu, mệt mỏi,… cũng sẽ được đổi ca với các thành viên khác.

Điều này sẽ giúp 2 đội chơi cân sức hơn, cụ thể bộ luật như thế nào mười anh em đến với phần tiếp theo!

Tổng quát về luật thay người trong bóng đá

Trong xuyên suốt quá trình thi đấu sẽ có những phát sinh bất cập khiến đội chơi phải thay người để tiếp tục thi đấu. Và FIFA đã có thông báo về luật và các quy định được áp dụng khi huấn luyện viên muốn đổi người. Nhằm giúp đội chơi giữ vững phong độ cũng như khắc phục sự cố, hoặc triển khai các chiến lược dự phòng phù hợp với tình hình hiện tại. Cụ thể Luật thay người trong bóng đá sẽ như sau:

 • Ban huấn luyện viên chỉ được phép thay đổi người khi trận đấu đã dừng lại. Huấn luyện viên cả 2 đội chơi sẽ thông báo việc thay đổi cho trợ lý trọng tài để truyền đạt thông tin đến trọng tài chính thức.
Tổng quát về luật thay người trong bóng đá
Tổng quát về luật thay người trong bóng đá
 • Thành viên trong sân nhận hiệu lệnh thay người được phép di chuyển khỏi sân đấu khi được trọng tài duyệt.
 • Thành viên dự bị được trong tài cho phép mới được ra sân và thay thế đội viên trong sân. Bên cạnh đó theo luật thay người trong bóng đá, đội viên dự bị phải di chuyển từ chỗ ngồi ra sân thì cầu thủ mới được di chuyển về khán đài.
 • Trường hợp cầu thủ đang thi đấu nhưng nhận được hiệu lệnh thay người, cầu thủ đó có quyền từ chối để tiếp tục trận đấu.
 • Những lần thay người tiếp theo đều phải thực hiện trước hiệp phụ hoặc trong hiệp 1.
 • Một vài trường hợp như: cầu thủ dự bị chưa sẵn sàng ra sân, cầu thủ vẫn muốn đá tiếp, thủ tục thay người chưa hoàn thành,… thì trọng tài sẽ không xét duyệt thay đổi cầu thủ.

Số lượng và quy trình thay người trong bóng đá

Đây là các nội dung rất quan trọng mà các tân binh không thể bỏ qua, cùng theo dõi nhé!

Số lượng thành viên được thay thế trong trận đấu

Theo quy định về luật thay người trong bóng đá mới nhất, số lượng người chơi tốt đa có thể thay đổi sẽ được quy định như sau:

 • Trong vòng 90 phút đầu tiên của trận đấu, mỗi một đội bóng sẽ được phép thay 5 đội viên. Tuy nhiên, số lượt thay tối đa là 3 lần.
 • Nếu đội bóng vẫn còn số lượt thay người thì trong hiệp phụ có thể sử dụng trong hiệp này.

Đọc thêm thông tin thể thao: ⭐ Kinh nghiệm chơi bóng cỏ – Thủ thuật chọn kèo bóng đá chuẩn 

Quy trình thay người

Quá trình thay người đã được các chuyên gia tiến hành như sau:

 • Luật thay người trong bóng đá sẽ được áp dụng khi có hiệu lệnh dừng trận đấu từ trọng tài. Bên cạnh đó, trọng tài cũng phải nhận được thông tin thay đổi từ phía huấn luyện viên.
Số lượng và quy trình thay người trong bóng đá
Số lượng và quy trình thay người trong bóng đá
 • Sau khi đã công bố đội chơi chuyển đổi thành viên, sẽ có người thông báo đến khán giả và đội đối thủ về thông tin này.
 • Trọng tài bắt đầu ra hiệu lệnh theo luật thay người trong bóng đá để người chơi dự bị tiến ra từ hàng ghế vào sân, sau đó cầu thủ được thay sẽ di chuyển vào bên trong.
 • các huấn luyện viên có quyền thay người trong giờ nghỉ, tuy nhiên vẫn cần có sự cho phép từ trọng tài chính.
 • Sẽ có thời gian tối đa để người chơi dự bị ra sân, nếu quá thời gian mà không có ai ra trọng tài sẽ tiếp tục trận đấu.

Những trường hợp nào có thể thay cầu thủ

Trong luật thay người trong bóng đá không có quy định rõ về các trường hợp bắt buộc thay đổi cầu thủ. Thế nhưng, bạn có thể quan sát hoặc tìm hiểu được trong một trận đấu sẽ có vài tình huống bắt buộc huấn luyện viên đưa ra quyết định để củng cố sức mạnh đội chơi.

 • Khi huấn luyện viên muốn thay đổi kế hoạch chiến đấu
 • Cầu thủ trong sân có biểu hiện mệt mỏi, đuối sức, hoặc trạng thái không ổn định sẽ được thay người theo bộ luật thay người trong bóng đá.
 • Cầu thủ bị chấn thương trong quá trình thi đấu nghiêm trọng, không thể tiếp tục trận đấu
 • Cầu thủ không đảm bảo được thể lực của bản thân và gây ảnh hưởng đến chiến lược cả nhóm
 • Khi thủ môn bị trọng tài phạt thẻ đỏ
 • Khi cần thay người để người chơi dự bị phát huy sở trường, kỹ năng giúp đội mình giành chiến thắng
Những trường hợp nào có thể thay cầu thủ
Những trường hợp nào có thể thay cầu thủ?

Quy định đối với những thành viên không liên quan

Trong một trận đấu những thành viên như đội viên dự bị, quan chức đội bóng, ban huấn luyện đều được xác định là người ngoài. Chính vì thế,  cũng có các quy định trong bộ luật thay người trong bóng đá, dành cho những đơn vị này tránh trường hợp rủi ro không như ý:

 • Trong khi trận đấu đang diễn ra trên sân, tất cả những đơn vị không liên quan tuyệt đối không được di chuyển vào sân thi đấu. Nếu bạn muốn vào sân phải được sự chấp thuận từ phía trọng tài. Lúc này trọng tài sẽ yêu cầu dừng trận đấu và cử thêm các lực lượng an ninh để đảm bảo được sự minh bạch.
 • Trong các trường hợp rủi ro như cầu thủ bị chấn thương, thay đổi phục trang hoặc nhiều vấn đề khác,… cũng cần có sự chấp thuận từ phía trọng tài chính nếu muốn di chuyển vào trong sân đấu.
 • Trường hợp người ngoài cuộc tự ý xông vào sân, trọng tài ra hiệu dừng cuộc chơi và báo cho bên lực lượng an ninh xử lý vi phạm. Nếu nghiêm trọng kết quả trận đấu có thể bị hủy và chơi lại từ đầu.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về luật thay người trong bóng đá mà hội viên nào cũng cần nắm bắt. 33win hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn nhanh chóng áp dụng vào chiến lược soi kèo của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *