Gà mắt chuột là gì? Có đủ tiêu chuẩn làm chiến kê hay không?

Gà mắt chuột là loại gà khá phổ biến tại Việt Nam và luôn nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều của giới sư kê. Có khá nhiều người nói rằng nuôi gà này thường không may mắn và khó giành chiến thắng do tướng gà không đẹp. Vậy còn về sức mạnh và lối đá thì có thua kém gì so với những chú gà chiến khác không? Hãy cùng 33win tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Gà mắt chuột là gì?

Gà mắt chuột là gì?
Gà mắt chuột là gì?

Những chú gà sở hữu đôi mắt giống mắt chuột thường có cặp mắt màu đen nháy. Ngoài ra cũng có khá nhiều biến thể của gà mắt chuột khi vẫn có màu mắt đen chủ đạo nhưng vẫn có nhiều con mắt chuyển sang màu nâu.

Dù màu mắt là đen hay nâu nhưng hình dáng và vẻ lấm lét của đôi mắt không khác mắt của những chú chuột đồng cho lắm. Đôi mắt này không có phần giận dữ, sắc sảo hay uy dũng vốn có của những chú chiến kê. Do vậy loại gà này khá kén người nuôi.

Trong giới đá gà ăn tiền thường sẽ nghe nhiều hơn tới những cái tên như gà mắt chuột hay xám mắt chuột. Đây là 2 màu lông khá phổ biến trong loại gà có mắt giống mắt chuột. Ngoài ra nhiều chú gà khác cũng có màu lông như màu mơ, màu tía hay là màu phớt đều.

Đặc điểm chính của gà mắt chuột

Thường thì những chú gà mắt giống chuột sẽ không được đánh giá cao. Điều này khiến cho nhiều sư kê cảm thấy lấn cấn về việc nuôi những chú gà. Sau đây là 1 số đặc điểm chính của loại gà này:

Đặc điểm chính của gà mắt chuột
Đặc điểm chính của gà mắt chuột

Tính cách có phần nhút nhát hơn

Hầu hết những chiến kê lâu năm trong lĩnh vực luyện gà đá cược cho thấy rằng những chú gà mắt chuột thường sẽ có phần nhút nhát hơn so với những chiến kê khác. Theo quan sát thì đây là nhận định không mấy sai.

Bởi vì mắt là cửa sổ tâm hồn, đôi mắt được nhiều chiến kê phần nào đánh giá được phẩm chất của những chú gà, từ đó thấy được tính cách và cả kỹ năng chinh chiến của chúng.

Nếu sở hữu 1 đôi mắt lấm lét có phần sợ sệt thì sẽ không thể nào có uy thế và hiên ngang mà vốn dĩ 1 chú gà nên có. Do vậy người nuôi thường khá dè chừng.

Không có sức bền, không biết phản công

Không có sức bền, không biết phản công
Không có sức bền, không biết phản công

Sức bền và độ máu chiến chính là điều không thể thiếu với 1 chú chiến kê thực thụ. Tuy nhiên với những gà mắt chuột thường được mọi người nhận định là không có sức bền. Chúng thường hay bỏ trận ở những ván đầu tiên do vậy thường sẽ bị xử thua.

Chính vì không có sức bền và khả năng chiến đấu phản công khiến cho rất ít người muốn sở hữu những chú gà này. Những chú chiến kê chiến đấu với vẻ bất khuất, kiên cường tới giọt máu cuối cùng sẽ được lòng các chủ gà hơn.

Không chỉ với những sư kê mà cả giới đá gà cá cược. Với những loại gà mắt chuột xuất hiện trong trận đấu thường sẽ không được nhiều bet thủ lựa chọn đặt cược.

Lý do khiến gà chọi mắt chuột không được đánh giá cao?

Gà chọi có mắt giống chuột thường sẽ không được đánh giá cao trong giới đá gà chọi. Sau đây là 1 số lý do cơ bản:

Lý do khiến gà chọi mắt chuột không được đánh giá cao?
Lý do khiến gà chọi mắt chuột không được đánh giá cao?

Không có tính cách của 1 gà đấu

Gà mắt chuột thường mang tới vẻ hiền lành và nhẹ nhàng thậm chí là hơi nhút nhát. Điều này không thể hiện được tính cách hung dữ của 1 chú chiến kê vốn có. Trong giới đá gà tính cách máu chiến và hung dữ là tính cách cần có. Do vậy thường thì những người chơi rất ít khi được nhiều người chơi lựa chọn.

Không có uy thế

Đôi mắt có phần bị sợ sệt thường sẽ không có cảm giác gây áp lực, sợ hãi cho đối thủ. Trong những trận chiến sự hung dữ và uy thế của những chú gà thường sẽ được thể hiện thông qua đôi mắt. Đây chính là đòn tâm lý khiến cho đối thủ cảm thấy sợ hãi.

Do vậy với ánh mắt có phần sợ hãi như vậy thì những chú chiến kê này không được đánh giá cao.

Khả năng chiến đấu yếu

Những chú gà có mắt giống mắt chuột thường ẩn chứa sự nhút nhát và hiền lành. Mỗi khi trận đấu diễn ra những chú gà có thể hình đẹp mắt, tính chất quyết liệt và dũng mãnh thường được nhiều cược thủ đánh giá cao và đặt cược.

Có nên nuôi gà chọi có mắt chuột không?

Có nên nuôi gà chọi có mắt chuột không?
Có nên nuôi gà chọi có mắt chuột không?

Cách đây khá nhiều năm những chú gà mắt chuột nuôi trong trường kê thường khá hiếm. Bet thủ thường quan tâm nhiều hơn tới kinh nghiệm rèn luyện của các sư kê để lựa chọn chiến kê nào sẽ đặt cược.

Những nhược điểm của những chú gà chọi mắt chuột chỉ là trong sách vở mà thôi còn trên thực tế thì vẫn chưa thể kết luận được có nên nuôi loại gà này không? Mỗi chú gà tuỳ thuộc vào chế độ chăm sóc, dinh dưỡng, rèn luyện của từng sư kê mà sẽ quyết định tới sức mạnh và khả năng chiến đấu của từng chú gà.

Nếu những chú gà đá hay và có những phẩm chất cần có của những chú chiến kê thực thụ thì không có lý gì nào mà anh em không nên nuôi cả. Do vậy thật khó để đưa kết luận về câu hỏi “Có nên nuôi gà chọi mắt chuột không?”

✅ Xem thêm tin tức đá gà mới nhất: ⭐ Tất tần tật về bệnh đầu đen ở gà và cách trị hiệu quả

Tổng Kết

Qua bài viết trên chắc hẳn anh em đã hiểu hơn hết về loại gà mắt chuột cũng như biết cách phân biệt gà chọi mắt chuột với những loại gà chọi thông thường. Có thể thấy chú gà này xoay quanh rất nhiều tranh cãi về việc có nên nuôi hay không? Tuy nhiên tuỳ vào thực tế của những chú chiến kê như thế nào anh em cần quan sát thực tế và những thành tích trước đó khi ấy sẽ có quyết định đúng đắn nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *