Gà con mới nở ăn gì? Cách chăm sóc chiến kê lúc nhỏ hiệu quả

Chuyên đề hôm nay hãy cùng 33Win tìm hiểu Gà con mới nở ăn gì và cách chăm sóc nuôi dưỡng gà con giai đoạn mới lớn hiệu quả nhất nhé!

Đặc điểm cơ thể của gà chọi con

Gà chọi mới nở có chỉ số thân nhiệt không ổn định, thân nhiệt thấp hơn gà chọi trưởng thành, khả năng điều hoà thân nhiệt kém. Gà con có lớp lông vũ mỏng manh và khả năng tản nhiệt kém nên dễ dàng mất nhiệt, hạ thân nhiệt và chết vì rét, do đó cần thiết phải giữ ấm cho gà chọi con.

Đặc điểm cơ thể của gà chọi con - Gà con mới nở ăn gì
Đặc điểm cơ thể của gà chọi con – Gà con mới nở ăn gì

Ngay trong tuần đầu tiên, gà con phải tập thích nghi với thức ăn, nước uống và các yếu tố ngoại cảnh hoàn toàn khác biệt so với không gian tự nhiên.

Vậy nên cách cho gà con mới nở ăn gì vô cùng quan trọng để cơ thể gà hình thành các cơ quan sinh lý giúp chúng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Trong tuần đầu tiên, chọi con đang trong quá trình sinh trưởng cao nhất nên nhu cầu dinh dưỡng cao hơn nhưng kích thước và chức năng hệ bài tiết chưa hoàn thiện. Vì thế, thức ăn gà con phải có chất lượng cao, đầy đủ và cân đối axit amin cần thiết như lysin, methionin, và các vitamin.

Cách chọn giống gà chọi con tốt

Trước tiên, chúng ta cần phải biết cách chọn chiến kê còn non để nuôi và nên biết gà con mới nở ăn gì. Những con gà được chọn cần là những con gà mạnh khỏe, không có bệnh tật bẩm sinh, phản xạ nhanh nhẹn, đặc biệt phần mỏ và chân gà cần săn chắc, lớp da căng bóng.

Điều đáng lưu ý nhất là hãy chọn một chú chọi trống ngay từ nhỏ vì chỉ có gà chọi trống mới có thể tham gia đấu được. Nhưng mà việc chọn gà chọi trống ngay từ bé không hề dễ dàng bởi kê con bình thường khi vừa mới mở mắt trông chúng tương đối giống nhau.

Khi ấy, bạn hãy sử dụng một số mẹo sau để nhận biết gà trống và gà mái:

  • Đối với gà mới đẻ, bạn hãy lật phần hậu môn của gà con lên xem. Nếu trong hậu môn có nốt nhô lên lớn bằng hạt cơm thì đó là gà trống còn nếu hậu môn không có nốt hoặc hơi lõm xuống thì đó là gà chọi mái.
  • Nhiều tài liệu cũ dạy cách nhận biết gà con như sau: Lật cổ gà con xem. Nếu gà con duỗi chân thì đó là gà đực và nếu gà co chân lên đạp đạp thì là gà mái. Đây là hình thái phản ứng dựa theo giới tính ở loài gà.

Chuẩn bị nước uống và thức ăn cho gà con mới nở

Chuẩn bị nước uống và thức ăn cho gà con mới nở 
Chuẩn bị nước uống và thức ăn hợp lý cho gà con mới nở

Việc chuẩn bị trước nước uống để thêm phần đề kháng hay là chăm sóc khẩu phần ăn cho gà là điều cần thiết. Cách cho gà con mới nở ăn gì sẽ quyết định sức khỏe và thể trạng của chiến kê sau này.

✅ Xem thêm tin tức mới nhất: ⭐ Cách xem mắt gà chọi đẹp và phương pháp chọn chiến kê cực chuẩn

Nước uống cho gà con mới nở ăn gì?

Nước uống là nhu cầu cần thiết của gà chọi con. Bạn cần sử dụng máng uống gallon để cung cấp đầy đủ nước uống cho chiến kê của mình. Anh em cần thay nước uống tầm 4 lần trên một ngày và thay máng chứa nước định kỳ để đảm bảo an toàn.

Để tăng cường thêm sức phòng vệ cho gà, bạn pha thêm vào nước uống khoảng 5g đường glucoza và 1g vitamin C pha loãng vào 1 lít nước. Máng uống của gà cần được đặt trên kệ cao hơn chuồng 4-5 cm để gà không bới độn thức ăn vào gây đục nước.

Những khẩu phần cần bổ sung cho gà con mới nở ăn gì?

Gà chọi cần được nuôi dưỡng với các nguồn thức ăn tự nhiên gồm cám, thóc, gạo, trấu, động vật thuỷ sinh, côn trùng, giun, dế,… Gà con khi mới nở được khoảng 2 giờ, người nuôi nên cho gà ăn cám công nghiệp bởi cám đã có sẵn chất dinh dưỡng thiết yếu giúp gà tăng trưởng. 

Vậy sau khoảng gần 2 tháng tháng tuổi, anh em có thể cho kê con ăn thêm lúa, thóc, gạo, cám, rau muống, mồng tơi, cóc, nhái, dế, giun và giảm ăn cám công nghiệp.

  • Cho tới lúc gà đã tách mẹ, chọi con đã có thể hoàn toàn tự ăn bằng thóc.
  • Khi gà đã lớn đến trên 6 tháng, bạn cho gà ăn nhiều rau thơm, húng quế, xà lách, cà chua.
  • Thêm vào đó, mỗi tuần anh em nên cho ăn thêm khoảng 1-2 bữa thịt bò hoặc ếch, trạch.

Cách nuôi gà con mới nở

Nuôi chọi con mới nở khó khăn hơn rất nhiều so với nuôi một chiến kê trưởng thành. Vậy nên anh em sư kê phải luôn cẩn thận tỉ mỉ thì mới có thể nuôi được một chiến kê dũng mãnh từ khi con non.

Gà con mới nở ăn gì? Cách nuôi chuẩn nhất
Gà con mới nở ăn gì? Cách nuôi chuẩn nhất

Phải úm gà con với nhiệt độ ấm

Nếu nhiệt độ vừa phải, gà con sẽ phân bố đồng đều khắp chuồng và hoạt động, ăn uống bình thường, tăng trưởng nhanh.

  • Khi bạn thấy gà tụ tập gần bóng đèn, gà gáy yếu, ăn uống kém thì có nghĩa là gà bị rét, nên thay thế bóng đèn công suất to hơn hoặc lắp thêm bóng đèn thay thế. 
  • Trường hợp gà tản và di chuyển ra xa đèn sưởi, biểu hiện lờ đờ, ăn ít, ngủ nhiều thì có thể là do nhiệt độ trong chuồng quá cao, bạn cần nhanh chóng hạ nhiệt độ.
  • Hoặc gà co ro tụ lại một phía có thể là gà gặp gió lùa rất nhiều, cần quây kín chuồng cẩn thận.

Biết kiểm soát thời gian sưởi ấm gà

Trong tuần kế tiếp, bạn cần theo dõi gà thường xuyên ít nhất 24 giờ/ngày. Tuần thứ hai kể từ khi ủ ấm, bạn giảm dần thời gian thắp sáng xuống khoảng 23 giờ, 22 giờ,… và giữ nguyên khoảng 12 giờ/ngày xuyên suốt quá trình phát triển của gà.

Phòng bệnh bằng thuốc kháng sinh

Như đã nói ở trên, trước khi nuôi gà hoặc thả gà vào chuồng trại, bạn cần tẩy trùng, khử độc chuồng nuôi bằng việc phun thuốc hoặc hóa chất. Trong 3 ngày đầu, bạn cho gà chọi con dùng kháng sinh phòng các bệnh CRD, E.coli, viêm ruột hay thương hàn.

Kết luận

Qua bài viết chia sẻ trên 33win đã cùng anh em tìm hiểu về cách cho gà con mới nở ăn gì và những phương pháp chăm sóc chọi con. Mong rằng anh em đã nắm rõ được cách thức để có thể bắt đầu nuôi chiến kê của mình một cách tốt nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *