Khái niệm Bước 0 trong bóng rổ và những quy luật áp dụng!

Bước 0 trong bóng rổ là một trong những thuật ngữ mà mọi tay chơi bóng rổ đều phải biết. Tuy nhiên, hiện nay NBA và FIBA đang có những điểm khác biệt xoay quanh luật bước 0. Anh em quan tâm đến bộ môn bóng rổ có thể tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây.

Khái niệm bước 0 trong môn bóng rổ

Năm 2018, mọi người lần đầu tiên biết đến cụm từ bước 0 trong bóng rổ do FIBA quy định. Bước 0 – Gather Step là một bước quan trọng được các cầu thủ thực hiện khi lên rổ, không vi phạm các luật chạy bước đã được đưa ra trước đó.

Bước 0 trong bóng rổ là gì
Bước 0 trong bóng rổ sử dụng như thế nào

Theo đó, cầu thủ chơi bóng sẽ bị trọng tài thổi phạt khi thực hiện các bước di chuyển lỗi như sau:

  • Những cầu thủ đã di chuyển quá 3 bước mà không có nhồi bóng hay đưa bóng lên rổ.
  • Bóng chưa rời khỏi tay nhưng cầu thủ đã thực hiện bước di chuyển chân trụ.
  • Cầu thủ thực hiện nhảy cả hai chân lên, sau đó chạm xuống sân đấu nhưng không chuyền bóng hay ném bóng vào rổ.

Sau khi thực hiện bước 0 trong bóng rổ thì bắt buộc cầu thủ phải đưa bóng ra khỏi tay hoặc có động tác để đưa bóng lên rổ.

Sự khác biệt về luật bước 0 ở NBA và FIBA

Hiện nay, Liên đoàn bóng rổ thế giới – FIBA đều đang áp dụng luật bước 0 cho hầu hết các giải đấu chuyên nghiệp ở trên thế giới. Tuy nhiên, trong giải bóng rổ Nhà nghề Bắc Mỹ NBA (National Basketball Association) đã có một số thay đổi trong luật bước.

Những điều này được NBA lý giải là tăng sự hấp dẫn của như tính giải trí cho giải đấu này.Cụ thể, những năm trước tại giải NBA thì các trọng tài đang nới lỏng hơn về việc bắt lỗi bước 0 trong bóng rổ.

Đồng thời các lỗi nhỏ cũng được bỏ qua để giải đấu tăng tính giải trí, các cầu thủ chơi thoải mái hơn. Tuy nhiên, không vì thế mà người chơi có thể vi phạm trắng trợn và liên tục. Điển hình chính là Jordan Poole (Golden State Warriors) liên tục bị thổi lỗi này.

Sự khác biệt về luật bước 0 ở NBA và FIBA
Sự khác biệt về luật bước 0 ở NBA và FIBA

Cách xử lý khi vi phạm lỗi bước 0 trong bóng rổ

Trường hợp cầu thủ phạm lỗi bước 0 thì các xử lý của các trọng tài như thế nào? Về cơ bản đây là một lỗi không quá lớn nhưng luôn được các trọng tài FIBA chú ý. Lúc phát hiện ra người chơi vi phạm thì các trọng tài sẽ thổi còi, chấm dứt lượt chuyền bóng.

Đội đối phương sẽ được ra hiệu nhận bóng và có quyền kiểm soát, phát bóng ở đường biên dọc, khu vực gần nơi đã xảy ra vi phạm. Các cầu thủ cần lưu ý khu vực phát bóng không được ở sau bảng rổ hoặc quá vạch ném phạt được quy định. Trọng tài sẽ thổi còi để ra hiệu thực hiện các bước này.

Những sai lầm thường gặp khi di chuyển chơi bóng rổ

Bên cạnh luật bước 0 trong bóng rổ, bộ môn này còn quy định nhiều luật khác liên quan đến các bước di chuyển. Những người chơi mới thường gặp các lỗi di chuyển dẫn đến mất quyền kiểm soát bóng. Dưới đây là 2 lỗi di chuyển thường gặp.

Tìm hiểu thêm về bóng rổ: ⭐ Lịch bóng rổ NBA mới nhất 2023 cập nhật

Di chuyển chân trụ sai

Trong bóng rổ, chân trụ rất quan trọng để xác định các bước chạy chính xác, đúng luật. Theo đó, khi di chuyển bàn chân nhấc lên khỏi mặt sàn để tìm phương hướng chạy và chuyền bóng. Chân còn lại giữ nguyên sẽ là chân trụ. Khi đang cầm bóng mà chân trụ di chuyển, nhấc lên khỏi mặt sân là phạm luật.

Dùng tay để bảo vệ bóng

Bên cạnh quan tâm đến việc chân di chuyển, thực hiện bước 0 trong bóng rổ thì mọi người cần sử dụng tay linh hoạt. Tuy nhiên, các tân binh không được nhẫm lẫn việc dùng cơ thể để bảo vệ bóng. Thay vào đó, người chơi chuyên nghiệp sẽ dùng đôi tay của mình để bảo vệ và chuyền bóng một cách hợp lý, tránh những va chạm cơ thể mạnh.

sai lầm thường gặp khi di chuyển bước 0 trong bóng rổ
sai lầm thường gặp khi di chuyển bước 0 môn bóng rổ

Các kỹ thuật di chuyển quan trọng khi chơi bóng rổ

Trong bóng rổ, bước 0 chỉ là một phần trong quá trình di chuyển đúng luật theo ban tổ chức quy định. Mọi người muốn có kỹ thuật thi đấu tốt cần kết hợp nhiều bước di chuyển khác nhau. Trước khi ra sân, cầu thủ cần tập luyện các bước di chuyển quan trọng sau đây:

  • Di chuyển đi bộ: Vì yêu cầu thay đổi vị trí liên tục trong thời gian gấp rút nên mọi người cần di chuyển đi bộ, tư thế co gối để sẵn sàng chạy.
  • Di chuyển chạy: Đây là kỹ thuật sử dụng thường xuyên và có sự kết hợp của bước 0 trong bóng rổ. Người chơi cần tập luyện chạy nghiêng, chạy biến hướng, chạy tốc biến, chạy lùi…
  • Di chuyển nhảy: Trong bóng rổ, mọi người dùng bước nhảy để tranh bóng, chuyền bóng, ném rổ… Cầu thủ có thể nhảy bằng 1 chân hoặc cả hai chân khi chơi bóng rổ.
  • Di chuyển và dừng bất ngờ: Bên cạnh bước 0 trong bóng rổ, các vận động chạy, nhảy thì cầu thủ còn tập cách dừng lại bất ngờ, kết hợp thêm các động tác khác. Hiện nay có các cách dừng phổ biến trên sân là nhảy để dừng hoặc dừng bằng hai chân.

Lời kết

Trên đây là các nội dung xoay quanh khái niệm bước 0 trong bóng rổ. 33win hy vọng đây là một thông tin thú vị, đáng quan tâm dành cho những ai đam mê bộ môn bóng rổ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *