Tất tần tật về bệnh đầu đen ở gà và cách trị hiệu quả

Bệnh đầu đen ở gà là căn bệnh phổ biến và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Hiện nay, chúng có cách phòng bệnh và chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Vậy các biện pháp cụ thể đó là gì, hãy cùng 33WIN tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Khái niệm bệnh đầu đen trên gà

Bệnh đầu đen ở gà còn được gọi là bệnh viêm gan ruột truyền nhiễm do vi sinh vật Histomonas Meleagridis gây ra. Chúng ký sinh ở niêm mạc ruột thừa và trong các tế bào gan. Căn bệnh này được tìm thấy đầu tiên ở gà vào năm 2010 và gây nhiều triệu chứng khó chịu.

Khái niệm bệnh đầu đen trên gà
Khái niệm bệnh đầu đen trên gà

Những con gà dễ mắc bệnh nhất thường từ 2 đến 4 tuần tuổi và số ít rơi vào con trưởng thành. Vào mùa mưa, căn bệnh này lan rộng hơn nữa và khiến cho nhiều người chăn nuôi bị tổn thất nặng nề về kinh tế. Bởi tỷ lệ gà tử vong lên đến 80-90%.

Đường lây truyền bệnh đầu đen ở gà như thế nào?

Vậy đường lây truyền bệnh này do đâu? Theo thông tin 33WIN thu thập được, gà mắc bệnh đầu đen là do tiêu thụ các thức ăn và nước uống bị nhiễm trùng trứng giun chứa mầm bệnh. Sau khi nhiễm bệnh thì gà lại thải ra môi trường ngoài, qua phân và những chiến kê khỏe mạnh ăn phải sẽ bị lây bệnh. Đây là một trong những nguyên nhân khiến đàn gà mắc bệnh tại các khu vực chăn nuôi.

Triệu chứng cụ thể của bệnh đầu đen

Thông thường, bệnh đầu đen ở gà có những triệu chứng sau:

  • Gà số cao và có nguy cơ tử vong cao trong vòng 1-2 ngày.
  • Chiến kê thường rúc đầu vào cánh, phân sáp vàng, chúng không di chuyển đi đâu cả mà chỉ ủ rũ chỉ nằm một chỗ, đứng tụm lại nơi có nắng ấm.
  • Mỏ gà dài hơn bình thường, mắt lõm sâu và quầng mắt xanh tím.
  • Biểu hiện rõ nhất là gan sưng to và xuất hiện những vết hoại tử trò như hoa cúc.

Phương pháp điều trị bệnh đầu đen ở gà tốt nhất

Để điều trị bệnh thành công, người nuôi có thể tiêm cho gà bằng thuốc chứa Doxycycline vào thức ăn, nước uống theo khuyến cáo của y bác sĩ. Nhớ kết hợp bổ sung các vitamin, men tiêu hóa để trợ lực cho gà.

Đồng thời, trong quá trình trị bệnh đầu đen ở gà, anh em cũng cần cải thiện môi trường chăn nuôi, vệ sinh, khử trùng định kỳ để không cho bất cứ vi khuẩn nào có thể lọt vào được.

Phương pháp điều trị bệnh đầu đen ở gà tốt nhất
Phương pháp điều trị bệnh đầu đen ở gà tốt nhất

✅ Xem thêm tin tức đá gà: ⭐ Gà con mới nở ăn gì? Cách chăm sóc chiến kê lúc nhỏ hiệu quả

Cách phòng ngừa bệnh hiệu quả

Để hạn chế tối đa sự lây lan của căn bệnh đầu đen ở gà, bạn cần nắm rõ các phương pháp sau. Nó được nhiều bà con áp dụng và mang lại hiệu quả bất ngờ, cụ thể như sau;

Tẩy giun định kỳ

Một trong những cách phòng ngừa bệnh đầu đen ở gà mang lại hiệu quả cao chính là thường xuyên tẩy giun. Phương pháp này sẽ giúp bạn ngăn ngừa dịch bùng phát của bệnh. Loại thuốc được bà con chăn nuôi thường dùng là thuốc tẩy giun flubendazole nhằm giảm giun mang mầm bệnh. Hãy sử dụng thuốc đúng liệu lượng hướng dẫn theo y bác sĩ nhé.

Không cho gà tiếp xúc với các gia cầm khác

Căn bệnh đầu đen không chỉ xuất hiện ở gà mà còn xảy ra ở bất cứ loại gia cầm khác. Do vậy, để cho đàn gà của bạn không mắc bệnh này thì việc cách ly với con vật khác cũng là một cách hữu ích. Do đó, tuyệt đối không để đàn gà tiếp xúc với các con vật xung quanh nhé.

Luân phiên đất trồng

Đối với trang trại thả vườn thì việc luân phiên cây trồng thường xuyên sẽ giúp hạn chế bệnh đầu đen ở gà xảy ra. Tất nhiên ký sinh trùng bệnh cần vật chủ để tồn tại và nếu bạn thực hiện phương pháp quản lý đất tốt thì sẽ ít có nguy cơ nhiễm bệnh. Hãy luân chuyển đất trồng để đồng cỏ luôn tươi và khả năng lây lan ra xung quanh có tỷ lệ thấp hơn.

Lựa chọn những giống gà mới chất lượng

Lựa chọn những giống gà mới chất lượng phòng bệnh đầu đen ở gà tốt và hiệu quả
Lựa chọn những giống gà mới chất lượng phòng bệnh đầu đen tốt và hiệu quả

Đây được xem là một trong những quy trình tiêu chuẩn mà bạn cần làm để không mắc bệnh đầu đen. Mỗi giống gà mới khi mang về cần được kiểm duyệt kỹ lưỡng và sinh hoạt trong một khu vực cách xa những đàn gà đang khỏe. Nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu khác thường nào cần tiêu hủy ngay vì dịch có thể xảy ra và bùng phát mạnh.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn các giống gà ở những nơi uy tín và có sức đề kháng tốt. Có như thế, căn bệnh đầu đen ở gà sẽ không xâm chiếm và gây nhiều tổn thất nặng nề.

Thường xuyên khử trùng dụng cụ nuôi

Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu được, giày dép và dụng cụ nuôi gà của bạn có khả năng bị nhiễm trứng giun sán manh tràng chữa mầm bệnh đầu đen lên tới 70%. Do đó, bạn hãy chú ý sử dụng các vật dụng ăn riêng biệt đối với từng đàn. Hãy khử trùng bằng nước muối trên ủng mỗi khi bạn di chuyển từ khu vực này tới khu vực khác có gà.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về căn bệnh đầu đen ở gà và những cách phòng bệnh mà bất cứ người nuôi nào cũng không nên bỏ qua. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức thật hữu ích để giúp cho đàn gà của mình phát triển và khỏe mạnh hơn nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *